Các dịch vụ:
* Dịch vụ cho thuê lao động giá rẻ: 0969.786.635

Lao động giá rẻ

Nền kinh tế gia công toàn diện?

Khảo sát về nhu cầu kỹ năng mới đây do ILO thực hiện với hơn 200 doanh nghiệp trong ngành du lịch ở miền Trung Việt Nam cũng cho thấy thực trạng tương tự. Toàn bộ chủ doanh nghiệp cho biết sinh viên tốt nghiệp các trường dạy nghề không đáp ứng yêu cầu công việc ở đơn vị của họ.

Hệ quả của thực trạng này là năng suất lao động của người Việt Nam rơi vào mức thấp nhất châu Á – Thái Bình Dương.

Ông Cao Quang Đại, Vụ trưởng Kỹ năng nghề, Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) bày tỏ sự lo ngại tỷ lệ thất nghiệp khi hội nhập có thể tăng lên.

“Sự cạnh tranh về việc làm sẽ rất khốc liệt khi chúng ta gia nhập AEC. Nếu người lao động không nâng cao kỹ năng có thể mất việc ngay tại ‘sân nhà’. Đây là thách thức rất lớn với công tác dạy nghề hiện nay”, ông Đại nói.

Trong khi đó, báo cáo mới đây được đưa ra bởi Viện Khoa học Lao động và Xã hội lại cho biết, tỷ lệ thất nghiệp của cả nước trong quý 2/2014 chỉ khoảng 1,84%, thấp nhất trong vòng một năm qua và Việt Nam vẫn nằm trong số quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới.

Mặc dù lao động Việt Nam giá rẻ, bằng chứng là tờ The Richest từng công bố, Việt Nam trong nhóm 5 nước có giá lao động rẻ nhất thế giới với 0,39 USD/giờ nhưng một thực tế là trình độ kỹ năng và chuyên môn của lao động Việt Nam lại ở mức thấp không phù hợp với nhu cầu của thị trường mặc dù đã được đào tạo.

Theo đó, thời gian vừa qua Việt Nam chủ yếu thu hút đầu tư ở các lĩnh vực như dệt may, da giày chủ yếu sử dụng lao động phổ thông, nhân công giá rẻ, không đòi hỏi trình độ tay nghề cao. Thậm chí sản xuất điện thoại, máy ảnh, ô tô, xe máy… cũng chủ yếu là lắp ráp, các doanh nghiệp Việt Nam chưa thể tham gia vào chuỗi sản xuất của các doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia.

Cụ thể, với hàng dệt may Việt đang là một trong những nước xuất khẩu hàng may mặc lớn nhất thế giới, bình quân kim ngạch xuất khẩu tăng 12%/năm nhưng vẫn chủ yếu thực hiện theo hình thức gia công cho nước ngoài và xuất hàng sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu, hiệu quả xuất khẩu của ngành còn được đánh giá là rất thấp.

Theo số liệu thống kê, sau nhiều năm phát triển thì tỷ lệ làm hàng gia công của Việt Nam vẫn chiếm 70%, và như thế, doanh nghiệp chỉ nhận được 15% giá trị từ đơn hàng, nếu làm hàng FOB thì cao hơn từ 25 đến 30%. Với các nước chủ động về nguồn nguyên phụ liệu hoặc đã tham gia được vào thị trường ODM (tự thiết kế, sản xuất và bán sản phẩm) thì tỷ lệ này lên đến 40 – 50%.

Lao động giá rẻ

Giống như dệt may, các sản phẩm giày dép xuất khẩu của Việt Nam cũng chủ yếu làm gia công cho nên giá trị gia tăng của sản phẩm thường thấp.
Cụ thể, với hàng dệt may Việt Nam đang là một trong những nước xuất khẩu hàng may mặc lớn nhất thế giới, bình quân kim ngạch xuất khẩu tăng 12%/năm nhưng vẫn chủ yếu thực hiện theo hình thức gia công cho nước ngoài và xuất hàng sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu, hiệu quả xuất khẩu của ngành còn được đánh giá là rất thấp.

Theo số liệu thống kê, sau nhiều năm phát triển thì tỷ lệ làm hàng gia công của Việt Nam vẫn chiếm 70%, và như thế, doanh nghiệp chỉ nhận được 15% giá trị từ đơn hàng, nếu làm hàng FOB thì cao hơn từ 25 đến 30%. Với các nước chủ động về nguồn nguyên phụ liệu hoặc đã tham gia được vào thị trường ODM (tự thiết kế, sản xuất và bán sản phẩm) thì tỷ lệ này lên đến 40 – 50%.

Giống như dệt may, các sản phẩm giày dép xuất khẩu của Việt Nam cũng chủ yếu làm gia công cho nên giá trị gia tăng của sản phẩm thường thấp.

Thị trường xuất khẩu lao động của nước ta cũng vậy, lao động Việt Nam làm việc kém hiệu quả, trình độ thấp, nhiều lao động nghĩ rằng đi làm việc ở nước ngoài là sướng, làm ít nhiều tiền như thế là không đúng, các bạn đừng bao giờ nghĩ rằng ta không làm gì mà ta có tất cả nhé. Những người lao động chăm chỉ họ mới có được thành quả xứng đáng, còn ai mà lười lao động chỉ muốn hưởng thụ thì sẽ không bao giờ có gì kể cả  làm ở Việt Nam hay nước ngoài


Forbes Việt Nam: Những ngành nghề nào Việt Nam có lợi thế, tiềm năng phát triển và giúp phát triển tay nghề lao động Việt Nam?

Đào Quang Vinh: Công nghệ thông tin là ngành mũi nhọn. Trong những năm qua số lượng đơn đặt hàng, lao động làm việc, kim ngạch xuất khẩu ngành này tăng rất nhanh. Du lịch và các hoạt động dịch vụ liên quan cũng có tiềm năng phát triển và áp dụng những công nghệ mới vào những công đoạn phục vụ khách hàng, vận chuyển, bố trí nơi ở. Nông nghiệp công nghệ cao tận dụng lợi thế về thổ nhưỡng đất đai, khí hậu nhiệt đới, nhiều quy trình sản xuất áp dụng công nghệ mới về tưới tiêu, giám sát, quản lý quá trình, chế biến thực phẩm. Ngoài ra, những ngành của tương lai như năng lượng tái tạo, công nghiệp xanh, vật liệu mới, công nghệ phục vụ y học, sản xuất thực phẩm chức năng... cũng có nhiều tiềm năng để phát triển phù hợp với những phẩm chất năng lực của con người Việt Nam như thông minh, sáng tạo và năng động.

Lao động giá rẻ

Thách thức lớn nhất đối với lĩnh vực lao động việc làm Việt Nam là cơ cấu lao động lạc hậu và trình độ lao động thấp. Đa số việc làm ở Việt Nam đều thuộc loại có trình độ tay nghề thấp và dễ bị tự động hóa. Những lao động không có tay nghề hoặc tay nghề thấp sẽ có nguy cơ bị mất việc làm hoặc khó tìm việc làm (do bị thay thế bởi robot). Đồng thời, những doanh nghiệp sử dụng công nghệ cũ lạc hậu hoặc dựa trên việc sử dụng nhân công trình độ thấp sẽ mất lợi thế cạnh tranh và dần dần bị tụt hậu dẫn đến phá sản.

Trong vài năm gần đây có những chuyển biến rõ nét ở Việt Nam trong lĩnh vực khởi nghiệp, phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, thương mại điện tử, một số lĩnh vực trong ngành phục vụ cho ngành công nghiệp đời sống. Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, tổ chức sản xuất ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã nhanh hơn và rõ rệt so với trước đây.
Forbes Việt Nam: Quá trình chuyển dịch như vậy tác động đến người lao động ra sao, thưa ông?

Đào Quang Vinh: Lao động Việt Nam được đánh giá cao ở tính cần cù, thông minh, nhanh nhạy, siêng năng. Tuy nhiên, những điều mà người sử dụng lao động cần nhất là những kiến thức cơ bản, những kỹ năng chuyên môn và đặc biệt là kỹ năng mềm, ngoại ngữ, kỹ năng làm việc nhóm, phản biện, giải quyết vấn đề. Một khía cạnh nữa đối với người lao động là thái độ lao động. Đây là những vấn đề mà các doanh nghiệp đang đòi hỏi cao hơn nhiều so với những gì người lao động đang có.

Điều này đòi hỏi phải thay đổi hệ thống giáo dục - đào tạo từ cấp phổ thông đến giáo dục nghề nghiệp, cũng như đào tạo đại học nhằm trang bị cho người lao động có những kiến thức cơ bản về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học mà dựa theo đó người lao động có thể tiếp tục học tập suốt đời, cập nhật kiến thức nhanh chóng đáp ứng yêu cầu của công việc.

Forbes Việt Nam: Ước tính của tổ chức Lao động quốc tế chỉ ra khoảng 86% tổng số lao động làm công ăn lương trong ngành dệt may, da giày của Việt Nam đối mặt với nguy cơ bị mất việc làm do tác động từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Làm thế nào để họ không bị đứng bên lề, xét dưới góc độ các bên doanh nghiệp, người lao động, quản lý nhà nước?

Đào Quang Vinh: Trước hết chúng ta phải thấy rằng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là một xu hướng tất yếu. Dù muốn hay không thì quá trình này vẫn diễn ra. Nhiều người ví von là đoàn tàu 4.0 cứ lao lên phía trước, và nhiệm vụ của chúng ta là làm thế nào để lên chuyến tàu đó để cùng tiến về phía trước. Các doanh nghiệp và người lao động phải chuẩn bị cho mình hành trang để đi trên chuyến tàu đó.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư có thể dẫn đến một số công đoạn sản xuất sẽ được thay thế bằng máy móc tự động và rô bốt, một số ngành nghề sẽ mất đi, đồng thời sẽ tạo ra những ngành nghề, lĩnh vực mới và đòi hỏi đội ngũ lao động có những kỹ năng mới. Trong bối cảnh mới, người lao động cần được đào tạo những kiến thức cơ bản để từ đó tiếp tục học tập những kỹ năng, ngành nghề mới đáp ứng nhu cầu kỹ năng luôn luôn thay đổi của doanh nghiệp. Để đáp ứng yêu cầu này, không chỉ có người lao động cần chủ động chuẩn bị, mà doanh nghiệp, nhà nước cũng phải vào cuộc một cách quyết liệt. Nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ cho người lao động trong quá trình đào tạo lại, chuyển đổi ngành nghề để thích ứng với nền kinh tế.

Forbes Việt Nam: Việt Nam nên chú trọng xây dựng những lợi thế mới nào khác ngoài lao động giá rẻ, theo ông? Sẽ có thể xảy ra những hệ lụy nếu người lao động không thể thay đổi để đáp ứng những yêu cầu mới về lao động do các điều kiện khách quan nói trên thưa ông?

Đào Quang Vinh: Rõ ràng bây giờ lao động giá rẻ không còn là lợi thế nữa rồi. Kỷ nguyên số đòi hỏi lao động phải được đào tạo những kiến thức cơ bản vững chắc và kỹ năng mới gắn với công nghệ thông tin, khả năng sáng tạo và thích nghi. Nếu không được chuẩn bị đầy đủ, người lao động không sẵn sàng thì có thể xảy ra tình huống mất việc hàng loạt. Tôi không nghĩ rằng kịch bản này sẽ xảy ra, song nó đòi hỏi chúng ta phải chủ động xây dựng các chương trình hỗ trợ người lao động như tổ chức đào tạo lại, nâng cao chất lượng đào tạo và hỗ trợ việc làm cho người lao động trong trường hợp bị mất việc làm do đổi mới công nghệ.

Lao động giá rẻ

Forbes Việt Nam: Ông đánh giá thế nào về tác động của các hiệp định khu vực kinh tế cho phép nhân lực dịch chuyển khá tự do trong khối ASEAN? Điều này tạo ra lợi thế và thách thức gì cho nguồn nhân lực Việt Nam?

Đào Quang Vinh: Cộng đồng kinh tế ASEAN đã hình thành và hiện nay đã tạo điều kiện cho dịch chuyển lao động giữa các nước trong khu vực ASEAN. Tuy nhiên, để việc dịch chuyển lao động này hoàn toàn tự do thì còn nhiều việc phải làm như công nhận lẫn nhau về bằng cấp, chứng chỉ, tiêu chuẩn hóa về lao động trong khu vực, hệ thống đăng ký, cung cấp thông tin về thị trường lao động... Những thách thức lớn nhất đối với lao động Việt Nam là khả năng về ngoại ngữ, kỹ năng làm việc trong môi trường đa văn hóa, kỹ năng làm việc nhóm, ý thức kỷ luật và thái độ làm việc.

Trong bối cảnh này, những gì từng được coi là lợi thế của Việt Nam sẽ biến thành trở lực. Trước đây, Việt Nam là quốc gia có nguồn lao động rẻ, có thể cạnh tranh với nhiều nước khác. Tuy nhiên, việc phát triển lực lượng lao động lại không có tác động tích cực tới nền kinh tế, không mang lại sức tăng trưởng mạnh mẽ. "Để nắm bắt những cơ hội của cuộc CMCN 4.0, Chính phủ Việt Nam sẽ phải tập trung đầu tư vào các hoạt động như giáo dục, nâng cao chất lượng lao động và áp dụng những đổi mới công nghệ vào phát triển, xây dựng cơ sở hạ tầng", ông Justin Wood, Giám đốc Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) khu vực Châu Á khuyến nghị.

CMCN 4.0 đang diễn ra rất mạnh mẽ, bên cạnh những thách thức là nguy cơ mất việc làm. Bởi lẽ đặc trưng nổi bật của CMCN 4.0 là nhiều công đoạn sản xuất sẽ được thay thế bằng máy móc, sẽ là mối đe dọa với lực lượng lao động trình độ thấp đang làm việc trong các nhà máy. Chị Phan Thị Ngân (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), hiện đang làm công nhân tại một nhà máy ở Khu công nghiệp Vsip II (Bình Dương) cho biết, đã làm việc ở đây được 3 năm, với mức thu nhập khoảng 5,5 triệu đồng/tháng. Công việc hàng ngày khá giản đơn, kiểm tra và dán nhãn các sản phẩm nên khi được nhận vào Cty, chỉ sau vài buổi hướng dẫn và phổ biến nội quy Cty, chị đã bắt tay vào làm việc không cần trải qua khóa đào tạo nghề nào.

Công việc đơn giản, đồng nghĩa với việc khi áp dụng công nghệ máy móc có thể thay thế được công việc của chị Ngân rất cao. Tuy nhiên, khi được hỏi về khái niệm CMCN 4.0 và khả năng máy móc sẽ dần thay thế công việc của mình đang làm, chị Ngân cho hay ngày đó chắc còn lâu...

Không chỉ chị Ngân, nhiều nam, nữ công nhân khác tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP.Hồ Chí Minh cũng rất lơ mơ về cuộc CMCN 4.0. Với nhiều DN, cuộc cách mạng này chỉ diễn ra ở các nước phát triển hiện đại, không ảnh hưởng đến Việt Nam và không ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, thu nhập của người lao động, nên chưa có ý thức đào tạo, học tập để thích ứng với thời cuộc. Hiện tại các khu công nghiệp, một vòng luẩn quẩn đang diễn ra phổ biến với đa số công nhân, theo kiểu “tăng ca - ngủ - tăng ca”.

 


Cáp tín hiệu báo cháy Cáp dùng để truyền tín hiệu báo cháy trong hệ thống phòng, Khi phát hiện đám cháy hệ thống truyền tính hiệu thông qua cáp báo cháy alantek 18AWG khi nhận được tín hiệu hệ thống có thể ngắt nguồn điện,
Cung ứng lao động Long An Không tính lãi vay trong thời gian xây dựng vào dự toán xây dựng, Để thuận tiện hơn cho việc học tập, nghiên cứu nhằm áp dụng ngay vào công việc thực tế, chúng tôi đã triển khai xây dựng Hệ thống các video Dự
© 2007 - 2021 https://vungtau.noithatnhabep.info
- Phone: +84-908-744-256